khuyen mai

chuyenkhoa

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

BẢN ĐỒ PHÒNG KHÁM

Lộ trình tới phòng khám


Xem Phòng Khám Phá Thai An Toàn ở bản đồ lớn hơn

Thận trọng khi phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc mới được đưa vào áp dụng ở nước ta trong một vài năm  gần đây nhằm đáp ứng nhu cầu của chị em không muốn phá thai bằng thủ  thuật (hút hoặc nạo). Tuy nhiên đây là phương pháp không đơn giản.

pha-thai-bang-thuoc-22

Thận trọng khi phá thai bằng thuốc (ảnh minh họa)

Chỉ phá thai khi dưới 7 tuần

Thuốc  dùng để phá thai gồm 2 loại: Mifepriston-chất có thể làm cho thai ngừng  phát triển, Misoproton (thuộc nhóm protaglandine) là thuốc gây co bóp  cổ tử cung làm sảy thai.

Người  muốn phá thai bằng thuốc, sau khi khám, xét thấy đủ điều kiện áp dụng  phương pháp này sẽ được uống một viên Mifepristone 200mg rồi được theo  dõi, toàn thân, mạch huyết áp. Nếu không có gì bất thường, thai phụ được  về và hẹn ngày giờ khám lại.

48  giờ sau, thai phụ trở lại bệnh viện, uống hai viên Misoprotone 200mcg,  được giữ lại theo dõi ít nhất 4h, xem có ra máu, đau bụng hoặc sảy thai  không. Nếu thai sảy thì phải kiểm tra bọc thai và rau. Nếu thai chưa sảy  thì có thể về nhà. Lúc này thai phụ cần tự theo dõi những dấu hiệu diễn  ra khi thai sảy ở nhà như: ra máu, đau bụng từng cơn và những phản ứng  phụ của thuốc. Nếu ra máu nhiều, cụ thể là trong 2h liền, mỗi giờ ướt  đẫm hai băng vệ sinh thì phải đến bệnh viện ngay để được xử lý.

Khi  thai sảy cần quan sát bọc thai và rau thai. Khi đã sảy triệu chứng đau  bụng thường giảm, máu không ra nhiều. Nhưng hiện tượng ra máu có thể kéo  dài trong nhiều ngày. Hai tuần sau nhất thiết phải đến bệnh viện để  khám lại, dù thai phụ cảm thấy không có điều gì đặc biệt. Khi đến bệnh  viện thầy thuốc sẽ đánh giá thai đã phá được hay chưa, nếu sảy rồi thì  thai đã sảy hoàn toàn chưa, có bị sót rau hoặc nhiễm khuẩn không, liệu  có tồn tại thai nằm ngoài tử cung không...

Việc  phá thai bằng thuốc cần cẩn trọng, chỉ được thực hiện trong những điều  kiện sau: phụ nữ tự nguyện giải quyết thai ngoài ý muốn. Họ cũng phải  chấp nhận hút thai nếu phương pháp phá thai bằng thuốc thất bại (vì  thuốc phá thai có thể gây dị tật cho thai nhi). Phá thai bằng thuốc chỉ  áp dụng cho những trường hợp thai nhi dưới 49 ngày (hay dưới 7 tuần)  tính từ ngày đầu tiên thấy kinh lần cuối. Chỉ áp dụng khi thai ở trong  tử cung (qua xét nghiệm bằng siêu âm).

Phụ  nữ đang cho con bú, người có bệnh tim, tăng nhãn áp (glôcôm), thiếu  máu, huyết áp thấp (dưới 100mmHg), bệnh ở tuyến thượng thận, ung thư, dị  ứng với 2 loại thuốc dùng để phá thai... thì không được phá thai bằng  thuốc, ngoài ra những phụ nữ có tiền căn bị huyết khối, rối loạn đông  máu cũng không áp dụng được phương pháp này, người có thai trong lúc  đang mang dụng cụ tránh thai

Có thể có tác dụng phụ

Phương pháp phá thai bằng thuốc cũng có một số tác dụng phụ và tai biến như:  ra máu giống như khi có kinh nguỵêt nhiều, kéo dài khoảng 1 tuần lễ.  Cũng có khi máu còn ra một vài ba tuần sau sảy (nhưng số lượng ít). Nếu  sau một tuần máu vẫn ra nhiều thì đó là tai biến, cần đến bệnh viện khám  lại. Một số người bị đau bụng giống như sảy thai tự nhiên (mức độ nhiều  hay ít tùy từng người), buồn nôn và nôn trong vòng 24h sau khi dùng  thuốc, nhiễm khuẩn giống như sau sảy thai tự nhiên hoặc sau các phương  pháp phá thai khác, tiêu chảy (nhưng hiếm gặp và không kéo dài).

Phá  thai bằng thuốc là thêm một biện pháp phá thai chỉ được thực hiện ở các  cơ sở chuyên khoa tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong điều kiện đủ thuốc  men, đủ điều kiện theo dõi và xử lý tai biến. Chị em không nên tự tìm  kiếm thuốc để tự phá thai ở nhà vì dễ gặp nguy hiểm.

ST